Phạt góc là gì? Tìm hiểu thông tin về pha bóng phổ biến

Tìm hiểu về đá phạt góc
Rate this post

Phạt góc là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng rộng rãi trong bộ môn thể thao vua. Kiểu đá phạt này là một phần không thể thiếu trong các trận đấu. Tuy nhiên nó cũng được đặt ra nhiều quy định để tránh những sai sót xảy ra. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng 90phut tv tìm hiểu toàn bộ thông tin về thuật ngữ này.

Phạt góc là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá, phạt góc là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng đã đi hết đường biên ngang sau khi chạm vào cầu thủ phòng ngự, bao gồm cả thủ môn, dù bóng đang ở trên mặt đất hay bay trên không. Khi bóng đi ra ngoài (qua đường biên ngang), trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu để đội tấn công thực hiện quả phạt góc.

Tìm hiểu về đá phạt góc
Tìm hiểu về đá phạt góc

Kể từ khi tình huống đó được thực hiện, trận đấu sẽ diễn ra như bình thường. Đá phạt góc, còn được gọi là “corner kick” trong tiếng Anh, là thuật ngữ phổ biến được sử dụng bởi khán giả, chuyên gia, cầu thủ và bình luận viên bóng đá. Hình thức đá phạt này xuất hiện từ năm 1867 trong bộ luật Sheffield và sau đó được Liên đoàn bóng đá Anh thông qua vào năm 1872.

Các quy định về một tình huống góc

Đá phạt góc là một phần không thể thiếu trong bóng đá và tuân theo những quy tắc nhất định. Để thực hiện một tình huống hợp lệ, cầu thủ cần chú ý những điều sau:

  • Bóng phải được đặt trong khu vực đá góc, gần cột cờ nhất.
  • Không được di chuyển cột cờ góc để phục vụ cho việc đá phạt.
  • Cầu thủ phòng ngự phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9m15 cho đến khi quả đá phạt được thực hiện.
  • Cầu thủ của đội tấn công sẽ thực hiện quả đá phạt góc.
  • Sau khi quả đá phạt được thực hiện, bóng sẽ được tính là trong cuộc và trận đấu diễn ra như bình thường.
  • Cầu thủ thực hiện pha đá góc không được chạm bóng hai lần liên tiếp cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác.
Các quy tắc đá phạt mà bạn cần biết
Các quy tắc đá phạt mà bạn cần biết

Những tình huống được xem là vi phạm khi thực hiện đá phạt

Sau khi tìm hiểu về các quy định thực hiện quả đá phạt góc, chúng ta sẽ cùng khám phá những lỗi vi phạm thường gặp của các cầu thủ. Những lỗi này sẽ dẫn đến quyết định gì của trọng tài?

Cầu thủ thực hiện không phải thủ môn

Cầu thủ chạm bóng 2 lần liên tiếp (không phải bằng tay) khi thực hiện mà bóng chưa chạm vào người khác. Lúc này đối thủ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

Đọc thêm :   Kèo Nhà Cái W88 - Kinh Nghiệm Soi Kèo Bóng Đá Chính Xác

Khi bóng đã vào cuộc, cầu thủ thực hiện cố tình dùng tay chơi bóng khi nó chưa chạm cầu thủ khác. Khi đó đối thủ nhận quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

Cầu thủ thực hiện là thủ môn

Thủ môn chạm bóng 2 lần liên tiếp khi thực hiện mà bóng chưa chạm cầu thủ khác. Lúc này đội phòng ngự được hưởng quả phạt gián tiếp ở nơi thủ môn phạm lỗi.

Trường hợp tiếp theo là bóng đã vào cuộc nhưng thủ môn thực hiện cố tình dùng tay chơi bóng khi nó không chạm người khác. Lúc này đối thủ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi nếu hành vi đó xảy ra ở ngoài khu vực phạt đền.

Các chiến thuật đá phạt hiệu quả

Trong những tình huống đá phạt đầy nguy hiểm, đội tấn công và phòng ngự cần có chiến thuật hợp lý để mang về lợi thế. Những cách chơi hiệu quả khi đá phạt góc là gì? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Chiến thuật tấn công

Những tình huống đá phạt góc đối với đội tấn công là cơ hội tuyệt vời để họ có thể ghi bàn, gây sức ép lên hàng phòng ngự đối phương. Chuyền ngắn phối hợp là một chiến thuật hiệu quả để tịnh tiến bóng đến gần khung thành. Đồng thời, các cầu thủ sở hữu tốc độ, kỹ thuật tốt hoàn toàn có thể tạo nên những đột biến khi nhận được đường chuyền.

Chiến thuật tấn công dẫn đến cơ hội nguy hiểm
Chiến thuật tấn công dẫn đến cơ hội nguy hiểm

Một chiến thuật tấn công nữa được đánh giá cao là chuyền dài phối hợp. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện cần có khả năng chuyền bóng chính xác. Những cái tên khác tham gia tấn công cần tranh chấp tốt, tận dụng thời cơ đánh đầu ghi bàn. Cuối cùng là ghi bàn trực tiếp từ chấm đá phạt. Có thể nói đây là một kỹ thuật cực kỳ khó nhưng lại tạo nên nhiều bất ngờ.

Chiến thuật phòng ngự

Còn đối với cầu thủ phòng ngự, họ cần lùi sâu đội hình để tham gia vào tình huống này. Những người cao to sẽ có nhiệm vụ theo kèm cầu thủ tương ứng của đối phương hoặc lùi sâu về khung thành. Các cầu thủ phòng ngự khác cần theo kèm đối thủ chặt chẽ, tránh để lộ ra những khoảng trống nguy hiểm. Thủ môn cũng cần có sự quan sát để sẵn sàng lao ra phá bóng khi cần thiết.

Phòng ngự trong những tình huống đá phạt
Phòng ngự trong những tình huống đá phạt

Trên đây, 90phut tv đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin thú vị về phạt góc trong bóng đá. Đừng bỏ qua các bài viết của chúng tôi để biết thêm các thuật ngữ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *